fbpx
ทำนายแนวโน้มคะแนน BBA Chula จากสถิติย้อนหลัง 5 ปี-1

ทำนายแนวโน้มคะแนน BBA Chula จากสถิติย้อนหลัง 5 ปี

มาดูสถิติยอ้นหลัง 5 ปีเพื่อทำนายคะแนนการเข้า BBA จุฬาฯ คณะยอดฮิตอันดับหนึ่งของ TCAS Inter เพื่อการวางแผนการเตรียมตัวที่เฉียบคม

หากพูดถึง TCAS ฝั่งอินเตอร์ที่มีการแข่งขันสูง ๆ คงหนีไม่พ้นคณะตัวท็อปอย่าง BBA Chula และ ISE Chula อย่างแน่นอน น้อง ๆ หลายคนค้นพบตัวเองว่าอยากเข้า 2 คณะนี้ และได้ตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่ยังอยู่ ม.4 แต่ก็มีบางส่วนที่ใช้เวลาในการเลือกคณะที่ตัวเองอยากเรียนมากกว่าเพื่อน ๆ ถึงแม้ว่าเราอาจจะมีเวลาในการเตรียมตัวน้อยกว่าคนอื่น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ทันแล้ว ยิ่งถ้าเรามีข้อมูลเชิงลึกของคณะที่เราอยากเข้ามากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการเรียนในระยะเวลาอันสั้นมากเท่านั้น 

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า BBA Chula มี 4 สาขาให้เลือกอย่าง (1) Accounting, (2) Finance, (3) International Business Management และสาขาที่เปิดใหม่อย่าง (4) Brand and Marketing Management แต่ก่อนจะเข้าไปเลือกสาขาได้นั้น เรามาดู Admission Requirement ในการยื่นคะแนนเข้า BBA Chula กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือ English Proficiency โดยเราสามารถยื่นได้ทั้ง (1) CU-TEP, (2) IELTS และ (3) TOEFL ส่วนนี้ยิ่งทำคะแนนสูงไว้เท่าไหร่ โอกาสก็ยิ่งมีมากเท่านั้น เรื่องของความสามารถภาษาอังกฤษนั้น น้อง ๆ ควรจะเตรียมตัวไว้แต่เนิ่น ๆ เพราะทุกคณะของภาคอินเตอร์ ต้องใช้คะแนนภาษาอังกฤษ

สิ่งที่สำคัญต่อมาและสำคัญมากที่สุดในการเข้า BBA Chula คือ Standardized Test โดย BBA Chula ใช้คะแนน SAT ทั้ง Math และ Verbal ซึ่งสถิติของคะแนน SAT ในการยื่นเข้าคณะ BBA Chula ก็ยังคงสูงที่สุดในประเทศไทยมาตลอดระยะเวลาหลายปี

ตารางสถิติคะแนน SAT Math ของ BBA Chula ปี 2015 – 2019

ตารางสถิติคะแนน SAT Math ของ BBA Chula ปี 2015 – 2019

ที่มา: https://bba.acc.chula.ac.th/

หากมาลองย้อนดูสถิติของคะแนน SAT Math ก็ทำให้เรารู้ว่า เด็กไทยไม่เคยทำให้เราผิดหวัง ย้อนหลังไป 8 ปี คะแนน SAT Math สูงสุดที่น้อง ๆ ใช้ยื่น ก็เต็ม 800 ทุกปี และแนวโน้มของคนที่ยื่นคะแนนเข้าคณะนี้ก็มีจำนวนน้อง ๆ ที่มีคะแนน SAT Math 800 เพิ่มขึ้นทุกปี เราเรียนรู้ได้ว่าการได้คะแนน SAT Math 800 ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากเราเข้าใจในตัวข้อสอบและมีทริคดี ๆ ในการทำข้อสอบ เจอข้อสอบแบบไหนเราก็ผ่านไปได้แน่นอน ค่าเฉลี่ยของคะแนน SAT Math ย้อนหลังไป 5 ปีอยู่ที่ประมาณ 750 คะแนน โดยปี 2019 สูงถึง 770 เลยทีเดียว และแน่นอนว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี Warwick Institute ประเมิณว่านปี 2021 จะมีโอกาสที่ค่าเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นไปสูงถึง 780 เต็ม 800

ตารางสถิติคะแนน SAT Verbal ของ BBA Chula ปี 2015 – 2019

ตารางสถิติคะแนน SAT Verbal ของ BBA Chula ปี 2015 – 2019

ที่มา: https://bba.acc.chula.ac.th/

หากใครเป็นกังวลว่าตัวเองไม่ถนัดวิชาคณิตศาสตร์ อย่าลืมว่าเรายังมี SAT Verbal ที่สามารถชูคะแนน SAT ให้เราได้อีกวิธีนึง ถ้าลองย้อนดูสถิติของฝั่ง SAT Verbal คะแนนสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 730 คะแนน นอกจากนี้ยังเคยมีน้อง ๆ ที่ทำคะแนนได้มากที่สุดถึง 770 คะแนนในฝั่ง SAT Verbal เลยทีเดียว ถึงแม้ไม่ได้ SAT Math 800 แต่ถ้ามีความโดดเด่นในภาษาอังกฤษ ก็เป็นใบเบิกทางให้เราได้อีกวิธี ถึงแม้ว่าค่าเฉลี่ยของ SAT Verbal หลายปีที่ผ่านมาจะอยู่ที่ประมาณ 580 คะแนน แต่แนวโน้มในปี 2021 มีความเป็นไปได้ว่าค่าเฉลี่ยในอนาคตอาจสูงถึง 620 คะแนนเลยทีเดียว

หากรู้แล้วว่าคะแนนเข้า BBA จุฬาฯ น่าจะกระโดดขึ้นไปสูงถึง SAT Math 780 และ SAT Verbal 620 ก็ต้องเตรียมตัวกันแต่เนิ่น ๆ โดยส่วนใหญ่จะเริ่มเตรียมตัวกันตั้งแต่ ม.3 เทอม 2 เพราะการเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ นั้นมีโอกาสที่จะทำให้ได้คะแนนสูงสุดทันหรือหากคะได้สูงสุดได้ถึงก่อนก็สามารถเก็บคะแนนไว้ได้ 2 ปี เพราะฉะนั้นใครเล็ง BBA จุฬาฯ เอาไว้ก็ต้องรีบเตรียมตัวกันเร็วเป็นพิเศษ

PATH TO SUCCESS Workshop & family consultation

ทุกคำถามของคุณเกี่ยวกับการสอบเข้าอินเตอร์ฯ
จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ 
เรามีคำตอบให้ในเวิร์คช็อป 1.5 ชั่วโมงนี้