fbpx
article-12

Comm Arts Chula นิเทศ อินเตอร์ จุฬาฯ
สะพานสานฝันสู่วงการสื่อสารมวลชน การโฆษณา และการตลาด

          ต้องยอมรับว่าปัจจุบันสื่อในช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ โทรทัศน์ หรือสิ่งพิมพ์ ก็มีวิวัฒนาการปรับตัวเองเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น และที่สำคัญเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคนแทบทุกวินาที ซึ่งส่งผลให้คนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจในวงการสื่ออย่างเห็นได้ชัด

          เมื่อพูดถึงการสื่อสารนั่นสามารถแปลความได้หลากหลายเพราะมันคือกระบวนการถ่ายทอดข้อมูลความรู้ ข่าวสาร รวมถึงการแชร์ประสบการณ์และความรู้สึกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านั้นมักสอดแทรกอยู่ในหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ โปรโมชั่นของแบรนด์ต่าง ๆ หรือแม้แต่แบบสอบถามก็นับเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารด้วยเช่นกัน และทุกองค์ประกอบที่กล่าวมาทำให้สถาบันวอร์ริคจัดงาน Comm Arts Open House ขึ้น ณ วันที่ 7 สิงหาคม 2564 โดยได้รับเกียรติจาก DR. Grisana Punpeng – Chairperson, B.A. Communication Management (International Program), DR. ShawHong SER – Vice Chairman B.A. Communication Management (International Program) & M.A. Strategic Communication Management Program และ DR. Remy Jarry – Lecturer, B.A. Communication Management (International Program) ซึ่งมาพร้อมกับนิสิตปัจจุบัน กันตา – กันตา กันฉาย, ใบหม่อน – ณพอาถา วิบูลยานนท์ และศิษย์เก่ามากความสามารถอย่าง บีม – ณัฏฐา ฤทธิ์วีระเดช ที่มาร่วมกันเสวนาเพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกับ “นิเทศ อินเตอร์ จุฬาฯ” กันในเชิงลึก

นิเทศ อินเตอร์ จุฬาฯ เรียนเกี่ยวกับอะไร

          นิเทศ อินเตอร์ จุฬาฯ นั้นเน้นการเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการสื่อแบบครอบคลุม และสร้างสรรค์การสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อธุรกิจเป็นหลัก ทำให้นิสิตที่เรียนโปรแกรมนี้ต้องเทคคอร์สเกี่ยวกับ Business & Management เป็นเรื่องเป็นราว โดยต้องเรียนวิชาเหล่านี้ที่ BBA Chula

          นอกจากนั้นโปรแกรมยังมุ่งเน้นฝึกให้นิสิตมีความสามารถในการปรับตัว พร้อมทั้งบ่มเพาะทักษะสำคัญแห่งศตวรรษที่ 21 อย่างเช่น ความเป็นผู้นำ การรู้จักเข้าสังคม ความสามารถในการปรับตัว มีความคิดสร้างสรรค์ และการแก้ปัญหา ผ่านโปรเจคในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ซึ่งเป็นที่รู้กันเป็นอย่างดีว่า นิเทศ จุฬาฯ ทั้งภาคไทยและภาคอินเตอร์ให้ความสำคัญกับโปรเจคเหล่านี้มากว่า 50 ปีนี้ ว่าเป็นที่สุดของกิจกรรมนิสิตในประเทศไทย 

          ตัวชูโรงอีกอย่างหนึ่งคือการส่งเสริมให้นิสิตได้มีโอกาสในการฝึกงานและไปเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศด้วยเพื่อที่จะนำความรู้ความสามารถที่ได้มาต่อยอดและประยุกต์ใช้กับงานที่จะทำต่อไปในอนาคต

นิเทศ จุฬาฯ ภาคไทยกับภาคอินเตอร์ฯ เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

          ต้องบอกเลยว่านิเทศ จุฬาฯ ภาคอินเตอร์ฯ นั้นเรียนไม่เหมือนกับภาคไทย เพราะภาคอินเตอร์นั้นมีเพียงสาขาวิชาเดียวคือ Communication Management คือเน้นทางด้านการจัดการการสื่อสาร มองภาพรวมของการสื่อสารแขนงต่าง ๆ ตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น แต่ภาคไทยนั้นมีถึง 7 สาขาโดยเรียนแบบเจาะลึกในสาขาที่เลือกโดยเฉพาะ ดังนั้นหากใครต้องการโฟกัสในภาควิชาใดภาควิชาหนึ่ง ก็จำเป็นต้องศึกษาเมเจอร์เหล่านั้นให้ดีว่าควรเลือกเรียนภาคอินเตอร์หรือภาคไทยกันแน่

โอกาสการทำงานในอนาคตเป็นอย่างไร

          องค์ความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ต่าง ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยรวมถึงความสามารถของแต่ละบุคคลจะทำให้บัณฑิตนิเทศ อินเตอร์ จุฬาฯ นั้นเป็นที่ยอมรับ สามารถทำงานได้ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของวงการสื่อสารมวลชน การโฆษณา และการตลาด และมีโอกาสเติบโตได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เพราะต้องไม่ลืมว่าทุกธุรกิจต้องมีการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ส่งผลให้บัณฑิตสามารถนำองค์ความรู้ความสามารถไปต่อยอดได้ในหลากอาชีพ โดยใช้การสื่อสารอย่างสร้างสรรค์เป็นหัวใจหลัก

          น้อง ๆ คนไหนอยากเป็นเด็กนิเทศฯ จุฬาฯ มีความฝันอยากทำงานด้านสื่อสารมวลชน การโฆษณา และการตลาด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Warwick Institute 02-658-4880 หรือ LINE: @warwick

PATH TO SUCCESS Workshop & family consultation

ทุกคำถามของคุณเกี่ยวกับการสอบเข้าอินเตอร์ฯ
จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ 
เรามีคำตอบให้ในเวิร์คช็อป 1.5 ชั่วโมงนี้