fbpx
tcas

4 ปัจจัยสำคัญในการโค้ชลูกให้เอนท์ติด โปรแกรมอินเตอร์ฯ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

ผลวิจัยชี้ลักษณะสำคัญของครอบครัวที่แข็งแรง 4 ประการซึ่งจะทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองสนับสนุนบุตรหลานให้เอนท์ติดอินเตอร์ฯ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ได้

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ได้มีการจัดสัมนาในหัวข้อ “โค้ชลูกอย่างไรให้เอนท์ติดโปรแกรมอินเตอร์ฯ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์” ณ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้นำผลการศึกษาครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในการส่งลูกให้เอนท์ติดจุฬาฯ ธรรมศาสตร์กว่า 4,000 ครอบครัว เพื่อหาลักษณะของครอบครัวที่แข็งแรงและครอบครัวที่อ่อนแอ แม้ทั้งสองกลุ่มจะไปถึงจุดหมายสุดท้ายได้เหมือนกัน แต่หนทางที่ลูกต้องฝ่าฟันไปนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งหมดก็อยู่ที่ตัวพ่อแม่ผู้ปกครองเองว่าจะเลือกให้ลูกเดินไปถึงเส้นชัยในแบบไหน และพร้อมที่จะเป็นทีมเดียวกับลูกเพื่อสร้างครอบครัวที่แข็งแรงได้อย่างไรในโค้งสุดท้ายนี้

4 ปัจจัยสำคัญในการโค้ชลูกให้เอนท์ติด โปรแกรมอินเตอร์ฯ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

ครอบครัวที่แข็งแรงจะเต็มไปด้วยความรัก ความเข้าใจ กำลังใจ เรียกได้ว่าเป็นทีมเวิร์กแบบดรีมทีม ที่มาพร้อม fully support ร่วมสู้ไปด้วยกันทั้งครอบครัว จัดเต็มให้ทั้งความเข้าใจ กำลังใจ สนับสนุนทั้งคำพูด การสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้าน การดูแลทางโภชนาการและการพักผ่อน ครอบครัวเช่นนี้จะให้พูดชัด ๆ ไปเลยก็ยังได้ว่าถึงผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ลูกก็จะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงในการรับมือทั้งบวกและลบได้เป็นอย่างดีแน่อยู่แล้ว แต่ก็พูดชัด ๆ ได้อีกเช่นกันว่าครอบครัวลักษณะนี้ปลายทางมักจะประสบความสำเร็จด้วยดีตามที่คาดไม่ค่อยพลาดจากสิ่งที่หวัง

ในขณะที่ครอบครัวที่อ่อนแอมักจะขาดในเรื่องของการสนับสนุน เอาใจใส่ และการดูแลโดยเฉพาะทางด้านจิตใจไปบ้าง  สายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกไม่แน่นหนาพอที่จะสร้างความไว้วางใจและความสบายใจให้เกิดขึ้นได้ ด้วยเงื่อนไขทางด้านเวลาที่พ่อแม่ต้องทำงานและใช้เรื่องนั้นเป็นข้ออ้างว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือ TCAS เป็นเรื่องของเด็ก หากเด็กเอนท์ไม่ติดก็เป็นความผิดของเด็ก ดีนั้นเมื่อเด็กสอบได้คะแนนไม่ดีเค้าก็ไม่รู้จะไปหาใคร บางคนถึงขั้นล้มเลิกความฝันที่จะเข้าจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ไปเลย

ลองนึกภาพกันดูก็คงพอจะรู้ว่าระหว่างทางการเตรียมตัวจนถึงช่วงเวลาการก้าวเข้าสู่สนามสอบของลูกที่มาจากครอบครัวแบบไหนจะเต็มเปี่ยมไปด้วยความฮึกเหิมและกำลังใจมากกว่ากัน ถึงแม้ลูกอาจจะหัวดี เรียนดี หรือมีความพยายามที่หนักหน่วงมากจนคว้าสิทธิในการเรียนคณะที่ต้องการมาครองจนได้ แต่เมื่อพิจารณาจากตลอดทางที่เต็มไปด้วยความเครียด บ่อยครั้งที่ต้องเสียน้ำตาโดยไร้คำปลอบใจ สภาพจิตใจของเด็กจากครอบครัวสองแบบย่อมต่างกันอย่างแน่นอน

ทีนี้ถ้าอยากจะรู้กันให้ลึกลงไปอีกว่า อะไรที่ทำให้เกิดความแตกต่าง เรื่องนี้พิจารณาได้จากปัจจัยสำคัญ 4 ประการ ที่จะเป็นเครื่องมือช่วยสร้างสถาบันครอบครัวที่แข็งแกร่ง ซึ่งถือเป็นรากฐานความสำเร็จที่มาพร้อมความสุขให้กับเด็กต่อไปในอนาคต

4 ปัจจัยสำคัญในการโค้ชลูกให้เอนท์ติด โปรแกรมอินเตอร์ฯ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

ถ้าครอบครัวไหนมั่นใจว่ามีครบทั้ง 4 ประการนี้จะ SAT Math Full Mark, SAT Verbal 650+, IELTS ระดับ 7 หรือเกณฑ์วัดใดๆ ที่จะทำให้สอบผ่านเข้าเรียนคณะโปรแกรมอินเตอร์ฯ จุฬา-ธรรมศาสตร์ได้ตามใจฝัน ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปอย่างแน่นอน

PATH TO SUCCESS Workshop & family consultation

ทุกคำถามของคุณเกี่ยวกับการสอบเข้าอินเตอร์ฯ
จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ 
เรามีคำตอบให้ในเวิร์คช็อป 1.5 ชั่วโมงนี้