fbpx
Cover

หลักสูตรวิศวกรรมเคมีและกระบวนการ อินเตอร์ฯ จุฬาฯ หรือ ChPE

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 หลักสูตรวิศวกรรมเคมีและกระบวนการ โปรแกรมอินเตอร์ฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ Warwick Institute จัดงาน ChPE Open House ขึ้น

ChPE เป็นหลักสูตรน้องใหม่สายวิศวกรรมศาสตร์ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างสูง เนื่องด้วยเมเจอร์ที่เรียนนั้นอินเทรนด์และเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบันเป็นอย่างมาก งานนี้ทาง Warwick Institute จึงได้เรียนเชิญ ดร. อัครวัต ศิริสุข ผู้อำนวยการหลักสูตรฯ มาแนะนำโปรแกรมพร้อมเจาะลึกสถิติคะแนน TCAS 2024  ร่วมกันกับรุ่นพี่ Warwicksters เค็น – เค็น มิยาเกะ นิสิต ChPE ชั้นปีที่ 2 เข้ามาร่วามบรรยายเพื่อให้ความรู้และ Insight ในเชิงลึกแก่ผู้ปกครองและนักเรียน

ChPE คืออะไร 

ChPE หรือ Chemical and Process Engineering เป็นหลักสูตรอินเตอร์น้องใหม่ของวิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ  ภายใต้ภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์เคมี โดยมีการบริหารจัดการแยกออกมาจาก ISE หรือ International School of Engineering จุฬาฯ 

หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่มุ่งสร้างนิสิตให้เป็นวิศวกรเคมีที่มีความรู้ความสามารถที่ทันสมัยเพื่อตอบรับความต้องการของสังคมโลกผ่าน 2 เมเจอร์สุดล้ำอย่าง 

 1. Bioprocess Engineering นิสิตจะได้เรียนเกี่ยวกับกระบวนการทางชีวภาพ รู้จักนำของเหลือจากธรรมชาติมาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ มองเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม
 2. Sustainable Energy เจาะลึกการใช้พลังงานหมุนเวียน รวมถึงการออกแบบกระบวนการที่ทำให้เกิดของเสียน้อยที่สุด เพื่อสังคมที่มั่นคงและยั่งยืน 

จุดเด่นของ ChPE

 1. ChPE เป็นวิศวะ อินเตอร์ฯ หลักสูตรเดียวที่เรียนจบแล้วสามารถขอใบ ก.ว. หรือใบประกอบวิชาชีพได้ทันที เพราะหลักสูตรนี้ออกแบบโดยอิงตามกฏของสภาวิศวกร นับได้ว่าเป็นหลักสูตรวิศวะ อินเตอร์ เพียงหลักสูตรเดียวในจุฬาฯ ที่ได้รับใบ ก.ว. ทันทีเมื่อจบ 
 2. นิสิตสามารถฝึกงานทั้งในและต่างประเทศได้นานถึง 6 เดือน อีกทั้งยังมีโอกาสไปเรียนแลกเปลี่ยนยังต่างประเทศได้ แถมยังยังคงกลับมาและเรียนจบภายใน 4 ปีเหมือนเดิม
 3. หลักสูตรนี้ได้ถูกดีไซน์ขึ้นใหม่เอี่ยมเพื่อรองรับความต้องการในปัจจุบันและอนาคตทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อจบมาแล้วมีโอกาสได้งานสูง

โอกาสการทำงานเป็นอย่างไร

บัณฑิตทุกคนที่จบจาก ChPE จะสามารถขอใบ ก.ว. หรือใบประกอบวิชาชีพหลังจากเรียนจบ ทำให้มี   ตัวเลือกที่หลากหลายในสายอาชีพของวิศวกรเคมี มีโอกาสในการทำงานในอุตสาหกรรมเคมี ปิโตรเคมี ทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ อุตสาหกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมกระดาษและบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่อุตสาหกรรมอาหาร

การพิชิตที่นั่งในคณะ

 1. พยายามเตรียมหลายวิชาไปพร้อม ๆ กัน หากคะแนนวิชาไหนถึงตามเป้าหมายก่อนก็สามารถหยุดได้เลย และไปโฟกัสวิชาอื่น ๆ ต่อ ดีกว่าการเตรียมตัวสอบทีละวิชา เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าคะแนนจะถึงเมื่อไหร่
 2. แนะนำให้สอบ CU-ATS เพราะจะทำให้เรามีพื้นฐานไปต่อยอดตอนเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยได้ง่ายมากขึ้น
 3. ต้องไม่ลืมว่า IELTS ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญส่วนหนึ่งที่หากเราไม่มีคะแนนก็ไม่สามารถเรียนต่อโปรแกรมอินเตอร์ได้
 4. หลังจากผ่านการคัดเลือกแล้วก่อนวันสัมภาษณ์ทางคณะจะส่งข้อคำถามมาให้เราในอีเมล ดังนั้นต้องเช็คอีเมลให้ละเอียดถีถ้วน และเตรียมตัวไปให้พร้อมที่สุด

ประสบการณ์ตรงจากรั้วมหาวิทยาลัย

เนื้อหาวิชาที่เรียนในชั้นปีที่ 1 ส่วนใหญ่จะเป็นวิชาพื้นฐาน คล้ายตอนเรียนมัธยม แต่จะลงลึกมากกว่าทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฎิบัติ ซึ่งแต่ละคนจะมีวิชาที่ชอบและวิชาที่ท้าทายแตกต่างกันออกไป ส่วนบรรยากาศในห้องเรียนนั้นเป็นกันเองและอบอุ่น แม้จำนวนคนจะน้อย แต่สนิทกันมาก ใครได้วิชาไหนก็จะช่วยเพื่อนคนอื่น เป็นสังคมที่ดีมาก

Admission Requirement 2024

จาก Requirement ปี 2024 ที่ผ่านมานั้นเห็นได้ชัดว่าหลักสูตร ChPE เพิ่มโอกาสให้กับว่าที่นิสิตของตนสังเกตได้จากการเปิดรับคะแนนฝั่งวิทยาศาสตร์นั้น ChPE เปิดรับคะแนนดจากหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น College Board, CU-ATS, A-Level, IB, ACT, APและ GAOKAO

ที่น่าสนใจก็คือจากสถิติการยื่นคะแนนเข้าวิศวะ อินเตอร์ จุฬาฯ (อ้างอิงจากการยื่นคะแนนเข้าคณะ ISE Chula ของเด็กวอร์ริค) การยื่นคะแนนฝั่งวิทยาศาสตร์ด้วย CU-ATS มีภาษีสูงกว่าการยื่นคะแนน SAT และ ACT ดังนั้นการพิชิตคะแนน CU-ATS ให้ได้ 1300+ จะทำให้ว่าที่นิสิต ChPE มีแต้มต่อในการพิชิตที่นั่งได้มากกว่า แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือสามารถยื่นคะแนน CU-ATS Physics และ CU-ATS Chemistry แยกกันได้ โดยใช้คะแนนรอบที่ดีที่สุดอันนี้ ผอ. หลักสูตร​ ดร. อัครวัตยืนยันในงาน

เกณฑ์การรับนิสิตของ ChPE นั้นประกอบไปด้วย 3 ส่วน

 1. English Proficiency 20%
 2. Math 30%
 3. Science 50%

หลังจากนั้นจึงนำคะแนนของผู้สมัครทุกคนมาจัดลำดับ ใครที่ผ่านเกณฑ์ก็จะเข้าสู่กระบวนการสัมภาษณ์ในลำดับต่อไป ซึ่งผู้สมัครต้องได้คะแนนการสอบสัมภาษณ์ไม่ต่ำกว่า 50% จึงจะถือว่าสอบผ่านการคัดเลือกเข้าเป็นนิสิต ChPE Chula ซึ่ง ดร. อัครวัต ชี้ว่าการสัมภาษณ์ไม่ได้ซีเรียสมาก ไม่อยากให้นักเรียนเป็นกังวลนัก ปีที่ผ่านมายังไม่มีใครตกสัมภาษณ์กันสักคน ในส่วนของ GPAX และ Portfolio นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเตรียมมาและจะไม่ขอดูในปี 2024 นี้ด้วย 

หากใครฝันอยากเป็นวิศวกรและสนใจงานทางด้านเคมีและกระบวนการ ChPE Chula จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งจะนำไปสู่โอกาสในการทำงานระดับสากล หากนักเรียนและผู้ปกครองอยากเริ่มวางแผนเพื่อก้าวแรกสู่ ChPE Chula ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Warwick Institute 02-658-4880 หรือ LINE: @warwick คลิก https://lin.ee/1s22ckD

PATH TO SUCCESS Workshop & family consultation

ทุกคำถามของคุณเกี่ยวกับการสอบเข้าอินเตอร์ฯ
จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ 
เรามีคำตอบให้ในเวิร์คช็อป 1.5 ชั่วโมงนี้