fbpx
Cover

Business DNA Forum 2024 Unlock ตัวตน ค้นให้พบ Business DNA ในตัวคุณ!

ต้องยอมรับว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแต่ละปีนั้น กลุ่มคณะสายธุรกิจมักได้รับความนิยมสูงที่สุด โดยเฉพาะโปรแกรมอินเตอร์ฯ จุฬาฯ - ธรรมศาสตร์

เพราะนอกจากจะมีการเรียนที่เป็นภาษาอังกฤษที่นิสิตนักศึกษาสามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคตแล้ว โปรแกรมอินเตอร์ฯ ยังมีการอัพเดตองค์ความรู้เพื่อตอบรับเทรนและความต้องการของตลาดโลกอย่างสม่ำเสมอ จึงไม่แปลกเลยที่คณะสายบริหารธุรกิจได้รับความสนใจจากเด็กเจนเนอร์เรชั่นใหม่อย่างต่อเนื่องและมีคะแนน TCAS สูงมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง

Warwick Institue จึงค้นหาศิษย์เก่าคุณภาพจากคณะยอดฮิตทั้ง 5 คณะ และได้รับเกียรติจากศิษย์เก่าของแต่ละคณะอันได้แก่
(1) คุณพร อาภาพร ตั้งกฤษณขจร (ศิษย์เก่า BBA Chula) – Managing Director at Rocks Group (Potato Corner Thailand & Malaysia)
(2) คุณโบ นันท์ลภัส สันติสุธรรม (ศิษย์เก่า BBA Thammasat) – Chief People Officer, Lazada Thailand
(3) คุณบุ๊กกี้ ฐนุชดี เสรีวัฒโนภาส (ศิษย์เก่า EBA Chula) – Management of Lebua Hotel and Restaurants & Bar
(4) คุณพิม ดร. พิมพ์นารา หิรัญกสิ (ศิษย์เก่า BE Thammasat) – Chief Economist, Krungsri Research, Bank of Ayudhya PCL
(5) คุณน้ำฝน แดนสวรรค์ (ศิษย์เก่า Comm Arts Chula ) – La Roche-Posay Marketing at L’Oreal Thailand ทุกท่านได้ร่วมแชร์เรื่องราวของตนให้แก่น้อง ๆ และผู้ปกครอง ให้เห็นถึงแก่น DNA ของแต่ละคณะว่ามีบทบาททำให้แต่ละท่านมีความโดดเด่นและแตกต่างอย่างไรบ้าง

คุณพร อาภาพร ตั้งกฤษณขจร (ศิษย์เก่า BBA Chula)

ตอนเด็ก ๆ คุณพรเป็นนักเรียนภาคภาษาอังกฤษที่มีความฝันว่าอยากเป็นหมอ แต่โชคดีที่ได้ลองไปเข้าค่ายทำให้รู้ว่าตัวเองกลัวเลือดมากทำงานสายนี้ไม่น่าจะไหว จึงไม่ได้เดินตามเส้นทางที่จะเรียนหมอต่อ จนกระทั่งตอนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้ลองเรียนวิชาบัญชีแล้วรู้สึกว่าตอบโจทย์ตรงใจ เมื่อถึงเวลาจึงตัดสินใจเลือก BBA Chula ได้ไม่ยาก เมื่อเริ่มเรียนมหาวิทยลัยก็เริ่มคิดว่าตนเองต้องทำอะไรบ้างเพื่อนำไปต่อ

ยอดการทำงานและการเรียนต่อปริญญาโทในอนาคตได้ ทำให้คุณพรฝึกฝนทักษะที่หลากหลายโดยเฉพาะ การคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ Critical thinking ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ อย่างโต้วาทีภาษาอังกฤษ และเคสการแข่งขันคิดกลยุทธ์เพื่อแก้ไขปัญหาทางธุรกิจ

 

หลังเรียนจบก็ได้เริ่มงานที่แรกในบริษัท BIG 3 แห่งวงการที่ปรึกษาธุรกิจ อย่าง Bain & Company ที่มีการทำงานแบบ Project-based ช่วยให้คำปรึกษาดูแลพาร์ทเนอร์บริษัทต่าง ๆ ที่ต้องมีการเปลี่ยนบริษัทไปเรื่อย ๆ ทุก 3 เดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายคุณพรเป็นอย่างมาก เพราะเวลามีอยู่อย่างจำกัด หลังจากทำงานไปสักพักเธอก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทที่ London Business School โดยได้รับทุนจากบริษัท ซึ่งถือว่าเป็นการเรียนที่สนุกและคุ้มค่ามากเพราะได้หาประสบการณ์ แลกเปลี่ยนมุมมองความรู้ และ Connection จากเพื่อน ๆ ที่มีภูมิหลังและเรื่องราวชีวิตที่หลากหลาย

 

หลังจากเรียนจบและใช้ทุนบริษัทและทำงานไปอีกสักระยะก็เริ่มมีความรู้สึกอยากใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น อยากทำงานในประเทศไทย อยากเปลี่ยนมาทำงานที่ได้ดูแลโปรเจ็คในระยะยาวได้ เธอจึงตัดสินใจมาทำงานที่ Potato Conner ได้เติบโตไปพร้อม ๆ กับบริษัท และเป็นผู้นำแบรนด์ไปบุกเบิกตลาดในประเทศมาเลเซียจนประสบความสำเร็จ ความหลายหลายและแปลกใหม่ของ Potato Conner ที่ทุกคนเห็นอยู่ทุกวันนี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือของเธอ

คุณโบ นันท์ลภัส สันติสุธรรม (ศิษย์เก่า BBA Thammasat) 

คุณโบเป็นเด็กเตรียมอุดมศึกษาแผนการเรียนวิทย์ – คณิต ที่มีคุณพ่อเป็นวิศวกร เพื่อนเกือบทั้งห้องเลือกเรียนหมอกับวิศวะ แต่เธอกลับรู้สึกว่าตนเองไม่มี Passion กับอาชีพเหล่านั้น จนตัวเองเกือบโดนเพื่อนเรียกไปปรับทัศนคติ แต่เธอมองว่าท้ายที่สุดแล้วในอนาคตสายงานบริหารธุรกิจก็จะเป็นคนควบคุมสายอาชีพอื่น ๆ อยู่ดี จึงตัดสินใจเรียนมหาวิทยาลัยในสายบริหาร ซึ่งตอนนั้นเธอก็สอบติดทั้งจุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ด้วยความที่ช่วงนั้นธรรมศาสตร์มีรุ่นพี่ที่แข่งเคสการแข่งขันคิดกลยุทธ์เพื่อแก้ไขปัญหาทางธุรกิจเยอะมาก เธอจึงเลือกเข้าไปสะสมประสบการณ์การเรียนรู้ใน BBA Thammasat

 

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นนอกจากเรื่องวิชาความรู้ที่ได้รับมาอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ยังมีมิตรภาพที่ดีเพื่อนที่คอยช่วยเหลือและแบ่งปังความสุขไปด้วย และที่สำคัญยังทำให้คุณโบมองเห็นผู้อื่นและคิดถึงประโยนช์ส่วนรวมอยู่เสมอ เหมือนคติที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดีว่า “ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน”

 

ชีวิตการทำงานของคุณโบนั้นถือว่าเป็นการเดินทางที่ค่อนข้างท้าทาย เริ่มต้นจากการทำงานตำแหน่ง Business Development Executive และเริ่มขยับไปหลากหลายตำแหน่ง อย่าง Project Manager วิเคราะห์ วางแผน ดำเนินการ ควบคุม และติดตาม,  Venture Capitalist ดูแลเกี่ยวกับการลงทุนควมรวมกิจการ Merger and Acquisition ที่ปตท ซึ่งในระหว่างนั้นเองเธอก็ได้ทุนจากบริษัทไปเรียนต่อระดับปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจที่ Stanford University และนำความรู้และประสบการณ์ไปต่อยอดในการทำงานอีกหลากบทบาท จนกระทั่งรู้สึกว่าการทำงานกับคนเป็นอะไรที่น่าสนใจเพราะต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ทำให้ปัจจุบันเธอผันตัวมาเป็น Chief People Officer อยู่ที่ Lazada มากว่า 2 ปี กว่าจะมาถึงวันนี้ได้คุณโบให้เหตุผลว่าเป็นเพราะตัวเองถือคติ “Why not? ไม่ใช่ Why me?” เวลาใครขอความช่วยเหลืออะไร เธอมักตอบรับความท้าทาย ลงมือทำ และเรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้นเสมอ

คุณบุ๊กกี้ ฐนุชดี เสรีวัฒโนภาส (ศิษย์เก่า EBA Chula)

คุณบุ๊กกี้ ศิษย์เก่า EBA Chula เปี่ยมศักยภาพที่มีประสบการณ์การทำงานในบริษัทขึ้นชื่อทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ อย่างการดูแลด้าน Operation & HR ร้านอาหาร Audrey, รับผิดชอบด้าน Marketing ที่ Unilever, มีบทบาทที่หลากหลายใน Lazada ไม่ว่าจะเป็น Strategy & Planning, Data Analysis หรือ Category Management รวมถึง Property Development ให้กับ Siam Piwat ทุกบริษัทล้วนเป็นที่รู้จักและขึ้นชื่อ ปัจจุบันเธอรับหน้าที่ Management อยู่ที่ Lebua Hotel and Restaurants & Bars โรงแรมระดับ 5 ดาวใจกลางกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งมีความรู้ด้านการบริหารธุรกิจแบบครบสูตรการันตีด้วยปริญญาโท MBA จาก Columbia Business School อีกด้วย

คุณบุ๊กกี้เล่าว่าตนเองเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ชื่นชอบในตัวเลข และมีความฝันอยากเรียนคณะในสาย Business แรกเริ่มเดิมทีจะเลือกเรียนที่ธรรมศาสตร์ แต่เป็นเพราะในครอบครัวมีแต่คนจบจากรั้วจามจุรี สุดท้ายจึงตัดสินใจที่จะเรียน EBA Chula ในที่สุด ตลอด 4 ปีในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจไม่ผิดเพราะมันทำให้เธอเข้าใจในเศรษฐศาสตร์และการเงินอย่างแตกฉาน และสามารถนำความรู้ความสามารถที่มีไปต่อยอดสายงานในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณบุ๊กกี้อธิบายว่ากว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ได้นั้นมันไม่ง่าย และสำหรับเธอสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญนั้นมีอยู่ 5 ข้อ

  1. Be objective มีเป้าหมายในชีวิตและพิชิตให้ได้
  2. Take action ลงมือทำ เพราะความคิดอย่างเดียวไม่อาจทำให้ประสบความสำเร็จได้
  3. Be open-minded รู้จักเปิดใจยอมรับสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามา
  4. Always learn new things เรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ พร้อมที่จะเดินไปข้างหน้า
  5. Improve yourself continuously พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง เพราะโลกหมุนอยู่เสมอ ถ้าเราไม่ปรับไม่พัฒนา เท่ากับว่าเรากำลังถอยหลัง

คุณพิม ดร. พิมพ์นารา หิรัญกสิ (ศิษย์เก่า BE Thammasat)

คุณพิมอดีตผู้อำนวยการส่วนการวิเคราะห์เสถียรภาพเศรษฐกิจ สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ข้าราชการระดับ C8 ที่รับราชการมากว่า 10 ปี ผู้ผันตัวมารับบทบาทหัวหน้าทีมวิจัยเศรษฐกิจ ณ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาจำกัด (มหาชน)

 

ความจริงแล้วคุณพิมมีความชื่นชอบที่หลากหลายทั้งเลข ภาษาอังกฤษ และศิลปะ แม้ว่าความชอบในงานศิลป์จะมีแต้มต่อมากที่สุด แต่ด้วยความที่คุณพ่อเรียนจบบัญชีจึงพยายามผลักดันให้เธอเดินทางในสายบริหาร ประกอบกับเธอเรียนมัธยมที่โรงเรียนสตรีวิทยา ซึ่งไม่ไกลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้เธอมีความคิดว่าหากได้ทำงานที่นั่นก็น่าจะดี ส่งผลให้การตัดสินใจเรียน BE Thammasat เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์เพราะความเป็นนักเศรษฐศาสตร์ทำให้เป็นคนมีตรรกะในการคิดวิเคราะห์ รวมถึงสอนให้เป็นคนที่ตัดสินใจอย่างเป็นขั้นตอน และเชื่อเสมอว่ามนุษย์มีเหตุผล (แม้ในบางครั้งเราจะรู้สึกว่ามันไม่ใช่ก็ตาม)

 

สิ่งหนึ่งที่คุณพิมเล็งเห็นความสำคัญนั่นก็คือการเรียนรู้ หลังจากเรียนจบปริญญตรีเธอได้ตัดสินสอบชิงทุนรัฐบาลเพื่อไปเรียนต่อ Cornell University, USA ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก จนได้ปริญญากลับมา 3 ใบ ปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ 1 ใบ ปริญญาโทและปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์ภูมิภาคอีกอย่างละ 1 ใบ หลังจากเรียนจบก็กลับไปรับราชการอีกกว่า 10 ปี เรียกได้ว่าทั้งความรู้และประสบการณ์ในสายบริหารที่เข้มข้นและเจาะลึก

 

กว่าจะมีทุกวันนี้ได้นั้นคุณพิมมองว่าสิ่งที่ควรมีในการใช้ชีวิตนั้น ควรมีความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นเอาใจเขามาใส่ใจเรา กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ไม่หยุดอยู่กับที่ รู้จักการจัดลำดับความสำคัญว่าอะไรควรมาก่อน อะไรพอจะรอได้ และต้องเริ่มลงมือทำจากสิ่งเล็ก ๆ อย่างสม่ำเสมอเพราะสุดท้ายมันจะกลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ได้ เพียงเท่านี้เราก็จะค่อย ๆ ประสบความสำเร็จไปทีละก้าว แม้จะต้องใช้เวลาไม่รวดเร็วแต่มีความมั่นคง

คุณน้ำฝน แดนสวรรค์ (ศิษย์เก่า Comm Arts Chula )

คุณน้ำฝนเป็นคน Extrovert ที่เติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นวิศวกรและมีคุณแม่เป็นนักบัญชี ส่วนเธอเองนั้นมีความชื่นชอบติดตามข่าวสารและโฆษณาเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นผ่านสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารเธอก็สนใจที่จะเรียนรู้โดยไม่ต้องพยายาม เพราะมีความฝันที่จะเป็นนักข่าว นักสื่อสารมวลชน และครีเอทีฟโฆษณา ทำให้ไม่ว่าเธอจะคุยกับตัวเองกี่ครั้ง วิเคราะห์ความถนัดของตนเองอีกกี่หน คำตอบที่ตรงใจก็เป็น “Comm Arts Chula” เสมอ

 

4 ปีในรั้วจามจุรีเป็นการใช้ชีวิตที่คุ้มค่ามากสำหรับเธอ เพราะเธอได้ฝึกฝนการเขียนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงขั้นสูง มีความรู้เจาะลึกด้านศาสตร์ของการสื่อสาร และที่สำคัญได้เรียนรู้ว่าแก่นของการสื่อสารที่แท้จริงคือการทำให้ Message ของผู้ส่งส่งไปให้ถึงผู้รับอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แม้จะมีอุปสรรคต่าง ๆ เข้ามาขัดขวาง ซึ่งเธอก็นำสิ่งเหล่านั้นไปประยุกต์ใช้ในการฝึกงานที่ Leo Burnett (Big 4 สาย Agency) อีกทั้งต่อยอดไปยังการเรียน MBA ที่จุฬาฯ ได้ดีอีกด้วย

 

ชีวิตการทำงานของคุณฝนนั้นมีสีสันและน่าสนใจ เป็นนักการตลาดตัวจริงเสียงจริง เพราะเธอสะสมประสบการณ์ในสายนี้มาโดยตลอด ได้ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำระดับโลกทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น IKEA, ESTEE LAUDER, Hoegaarden, Unilever หรือ L’OREAL บริษัทแม่ของ La Roche-Posay ที่เธอกำลังทำงานอยู่ เรียกได้ว่าเธอมีประสบการณ์ ทักษะ และความสามารถแบบรู้ลึกรู้จริง พิสูจน์ผ่านการทำงานในหลากอุตสาหกรรม เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหนเธอก็รับมือได้อย่างอยู่หมัด

 

มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับ Business DNA ในตัวคุณ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Warwick Institute 02-658-4880 หรือ LINE: @warwick­

#WarwickInstitute
#BusinessDNAForum2024
#InterChulaThammasat
#Popular

PATH TO SUCCESS Workshop & family consultation

ทุกคำถามของคุณเกี่ยวกับการสอบเข้าอินเตอร์ฯ
จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ 
เรามีคำตอบให้ในเวิร์คช็อป 1.5 ชั่วโมงนี้