fbpx
Article_Article

ACT ทางเลือกใหม่สำหรับว่าที่นิสิตโปรแกรมอินเตอร์ฯ จุฬา

          ในแวดวงของเด็กมัธยมปลายที่ต้องการเรียนต่อโปรแกรมอินเตอร์ฯ ในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ทุกคนต่างรู้จักและคุ้นชินกับ SAT กันเป็นอย่างดี แต่เนื่องจากทาง College Board ได้ประกาศยกเลิก SAT Subject Tests อย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 แล้ว ส่งผลให้ทางคณะวิศวะ อินเตอร์ฯ จุฬาฯ ทั้งโปรแกรมยอดฮิตอย่าง ISE Chula หรือแม้แต่โปรแกรมน้องใหม่อย่าง ChPE Chula (Chemical and Process Engineering) มองทางเลือกเพิ่มเติมให้กับว่าที่นิสิต ซึ่งนั่นก็คือ ACT Science

ACT คืออะไร

       ACT หรือ American College Testing Assessment คือแบบทดสอบจากประเทศสหรัฐอเมริกาใช้วัดระดับความสามารถทางวิชาการเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งทักษะด้านการใช้เหตุผล การคิดวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการสื่อสารที่สำคัญมากในการศึกษาระดับอุดมศึกษา ซึ่งหากดูที่เนื้อหาและลักษณะของการออกข้อสอบแล้ว จะพบว่า ACT มีความคล้ายคลึงกับ SAT มาก และคะแนนสามารถใช้ได้ 2 ปี นั่นหมายความว่าหากน้อง ๆ คนไหนเคยสอบ SAT แล้ว ACT ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจที่ไม่อาจมองข้าม

       ACT เป็นข้อสอบแบบ Computer-based Test ที่ประกอบไปด้วย 5 ส่วน ดยที่แต่ละส่วนจะมีคะแนนเต็ม 36 คะแนน

 1. English วัดทักษะความรู้ความเข้าใจในภาษาอังกฤษ ด้านหลักการใช้คำศัพท์และ Grammar ที่ถูกต้อง ข้อสอบมีทั้งหมด 75 ข้อ มีเวลาในการทำข้อสอบ 45 นาที
 2. Mathematics วัดทักษะทางคณิตศาสตร์ ที่จะมีตั้งแต่เนื้อหาในระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้) ข้อสอบมีทั้งหมด 60 ข้อ มีเวลาในการทำข้อสอบ 60 นาที
 3. Reading วัดทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ ที่ต้องอาศัยการฝึกฝนจนคุ้นชิน ข้อสอบมีทั้งหมด 40 ข้อ มีเวลาในการทำข้อสอบ 35 นาที 
 4. Science วัดตรรกะและเหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งต้องทำข้อสอบแข่งกับเวลา ข้อสอบมีทั้งหมด 40 ข้อ มีเวลาในการทำข้อสอบ 35 นาที
 5. Writing วัดทักษะการเขียน เน้นการคิดวิเคราะห์ เรียบเรียงเรื่องราว และตอบคำถามให้ตรงประเด็น เลือกทำข้อสอบมีเพียง 1 ข้อ มีเวลาในการทำข้อสอบ 40 นาที

       อย่างไรก็ตาม เรามาเจาะลึกในฝั่ง ACT Science ที่เป็นกลยุทธ์สำคัญเพื่อเป็น Top 50 ในโปรแกรมยอดฮิตอย่าง ISE Chula และ ChPE Chula

ACT Science คือ

       ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นหลังจากที่ทาง College Board ประกาศยกเลิกการสอบ SAT Subject Tests ไปแล้วนั้น ข้อสอบจากค่าย ACT จึงเป็นตัวเลือกใหม่ที่ลักษณะข้อสอบมีความคล้ายคลึงกับ SAT ทางสถาบันวอร์ริคจึงเห็นโอกาสในการพิชิตคะแนน ACT Science เพื่อพิชิตที่นั่งวิศวะ อินเตอร์ฯ จุฬาฯ (ISE และ ChPE Chula)

       ดังนั้นเราจะมาเจาะลึกในส่วนนี้กัน ข้อสอบ ACT Science จะเป็นแบบ Speed Test มีทั้งหมด 40 ข้อ แบบ Multiple Choices แต่มีเวลาทำเพียง 35 นาที (57 วินาที/ข้อ) ACT Science จึงจัดได้ว่าเป็นข้อสอบ Speed Test  ในส่วนรูปแบบคำถามนั้น ACT Science จะมีอยู่ 3 รูปแบบ

 1. Data Representation มีประมาณ 14 ข้อ เป็นการแสดงข้อมูล วัดความเข้าใจการอ่านตารางและกราฟ การประมาณค่าและการคาดการณ์ 
 2. Research Summaries มีประมาณ 20 ข้อ เป็นการสรุปการวิจัย วัดทักษะการออกแบบและการตีความผลการทดลอง
 3. Conflicting Viewpoints มีประมาณ 6 ข้อ วัดความเข้าใจมุมมองที่ขัดแย้งกัน ทดสอบการวิเคราะห์ และการเปรียบเทียบมุมมองหรือสมมติฐาน

       การจะทำ  Speed Test ได้ดีนั้นควรเริ่มฝึกฝนตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน เพื่อแก้ไขจุดอ่อนและเสริมจุดแข็ง ที่สำคัญคือการทบทวนจากการทำข้อสอบเก่าก็จะช่วยให้เกิดความคุ้นชินแล้วทำข้อสอบได้คล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น

4 เหตุผลที่ต้องเลือก ACT Science มากกว่า CU-ATS 

 1. Top 50 ใน ISE Chula ควรได้คะแนน Math & Science เต็ม
 2. ACT Science ง่ายที่จะได้คะแนนเต็มกว่า CU-ATS
 3. ACT Science เป็นแนวเดียวกับ SAT Subjects Test ฝึกฝนและพัฒนาง่าย
 4. ACT Science มีคลังข้อสอบเก่าย้อนหลังกว่า 20 ปี สามารถฝึกทำจากโจทย์จริงเพื่อเก็บ #FullMarks

ต้องการสอบ ACT Science ต้องทำอย่างไรบ้าง

       น้อง ๆ สามารถสมัครสอบออนไลน์ด้วยตัวเองได้ที่ https://my.act.org/ โดยที่ทางศูนย์สอบจะเปิดรับสมัครล่วงหน้าก่อนวันสอบจริง 36 วัน มีค่าสมัคร 168.50$ (รวมทั้ง 4 วิชา) ซึ่งใน 1 ปีจะมีรอบสอบประมาณ 5 รอบต่อปี ซึ่งสนามสอบส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพฯ อาทิ Harrow, Nist, & ICS

       ตอนนี้ทาง Warwick Institute มีคอร์สพิเศษ ACT Science สำหรับว่าที่นิสิตวิศวะ อินเตอร์ฯ จุฬาฯ (ISE Chula) และ โดยเฉพาะ ปรับพื้นฐานพร้อมสร้างความคุ้นชินกับโครงสร้างข้อสอบกับพี่โหน่งและพี่โจม กูรู ACT Science ได้แล้ววันนี้ สนใจติดต่อได้ที่ 02-658-4880 หรือ LINE: @warwick­

PATH TO SUCCESS Workshop & family consultation

ทุกคำถามของคุณเกี่ยวกับการสอบเข้าอินเตอร์ฯ
จุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ 
เรามีคำตอบให้ในเวิร์คช็อป 1.5 ชั่วโมงนี้